Phân biệt các loại tiêu sáo đang được sử dụng

Dựa trên những cơ sở về lỗ thổi cũng như những âm sắc đặc trưng mà chúng ta có cách phân biệt các loại tiêu sáo khác nhau.

Sáo ngang

Sáo ngang là loại sáo được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với phương thức thổi là phương ngang. Sáo ngang được làm từ các nguyên liệu phổ biến là trúc và nứa. Sáo ngang được chế tạo thành các loại sáo trúc và sáo nứa có cấu tạo 10 lỗ hoặc 6 lỗ thổi rất đặc trưng.

 

Tiếp theo là loại sáo ngang được cấu tạo thêm một lớp màng rung được gắn ở gần lỗ thổi giúp thổi ra nốt si. Màng rung có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những âm thanh rất đặc biệt khi thổi cũng như định hình âm thanh cho các cây sáo. Sáo ngang là loại sáo đặc trưng của Trung Quốc và có tên gọi phổ biến là sáo dizi. Với thị trường các loại sáo đa dạng như hiện nay, cây sáo ngang này được chế tạo thêm một lỗ phụ khác  mà người chơi vẫn hay sử dụng gọi là cây sáo dizi Việt. 

Flute là một loại sáo đặc trưn của phương Tây và sau này được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia khác nhau.

Động tiêu

Phân biệt các loại tiêu sáo

Một trong những cây sáo có âm thanh khá giống với những cây sáo ngang chính là động tiêu. Cây sáo này được làm chủ yếu phù hợp với những bản nhạc có tone trầm với những âm điệu nhẹ nhàng và trầm lắng.

Shakuhachi

Loại sáo này đặc trưng của người nhật nhưng được thiết kế thêm các lỗ  thổi khác nhau. Cây sáo này được làm từ những cây tre Nhật để tạo những âm thanh đặc biệt và sắc nét, các hệ bấm trên thân cây sáo cũng khá đặc biệt.

Sáo Bầu – Sáo Mèo

Phân biệt các loại tiêu sáo

Cây sáo bầu và sáo mèo là hai cây sáo đặc trưng trong hệ thống những cây sáo ngang. Hai cây sáo này còn được sử dụng để hòa âm trong nhiều bản nhạc khác nhau giúp cho giai điệu thêm mượt mà và ấm áp. Sáo bầu và sáo mèo được kết hợp với màng rung và hộp cộng hưởng ở hệ thống lỗ bấm của cây sáo bầu.

Recorder-sáo dọc

Đây là cây sáo dọc nhưng người chơi chỉ việc ngậm nhẹ miệng khi thổi là có thể tạo ra những âm thanh rất đặc trưng ngọt ngào và trầm lắng như những cây sáo ngang khác.

Phân biệt các loại tiêu sáo

Sáo quạt

Sáo quạt là cây sáo có hình dạng và cấu tạo như những nan quạt. Các ống sáo có kích thước khác nhau và phía dưới ống sáo được gắn thêm một ống bịt. Mỗi một ống sáo có kích thước khác nhau thì tạo ra những âm vực khác nhau.

Với mỗi loại tiêu sáo mình liệt kê ở phía trên, chúng ta còn có thể dựa vào hệ bấm – thang âm, tone – giọng, nguồn gốc, phụ kiện, cách trang trí mà chia tiêu sáo ra làm các loại sáo nhỏ. Vì vậy, mà người chơi có thể dễ dàng chọn được cây sáo phù hợp với nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: 

Một số kỹ năng mềm trong công việc bạn cần nắm vững

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và lợi ích dịch vụ mang lại

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.