Học chữ Hán có khó như bạn nghĩ?

Khi học tiếng Trung, nhiều bạn sẽ bị ám ảnh bởi nội dung mang tên “chữ Hán” với chữ tượng hình khó nhớ. Vậy hãy tham khảo cách học chữ Hán dưới đây để ghi nhớ và học tốt hơn nhé!

 1. Phương pháp học chữ Hán sàng lọc

Để ghi nhớ tốt các nét của chữ Hán thì chúng ta phải thường xuyên “xào nấu” nội dung học sao cho “ ăn sâu” vào bộ não. Đầu tiên, để lưu giữ khả năng ghi nhớ thì bạn hãy liệt kê hết tất cả chữ Hán mà bạn cần học, sau đó sẽ sàng lọc nhữn chữ chính.
Khi học thì bạn hãy sàng lọc các chữ cơ bản để tăng khả năng ghi nhớ
Sau vài lần lọc thì số lượng những chữ còn lại dần sẽ ít đi đồng nghĩa với việc những chữ chúng ta nhớ càng nhiều. Đây là cách học chữ Hán đơn giản, hiệu quả nhưng để thành công thì bạn cần kiên trì và chăm chỉ.

2. Học tốt chữ Hán nhanh nhờ phân biệt chữ gần giống nhau

Khi học chữ Hán khiến bạn điên đầu vì có rất nhiều chữ gần giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ như: nhóm chữ我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊. Nhất là khi mới bắt đầu học thì bạn sẽ thường xuyên nhầm lẫn.
Vì vậy, bạn hãy học cách phân biệt chúng bằng cách liệt kê và so sánh xem chúng có những điểm gì khác dễ phân biệt nhất. Chỉ cần để ý các nét là bạn có thể nhận ra một cách dễ dàng.

3. Phương pháp học theo bộ thủ

Để học chữ Hán hiệu quả cao thì học theo phương pháp bộ thủ cũng được nhiều người áp dụng. Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, do đó chúng ta có thể đoán nghĩa và âm đọc.
Chữ Hán có cấu tạo tượng hình rất nhiều
Tiếng Trung có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể ghi nhớ chữ Hán rất dễ dàng. Ví dụ như, những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc, hay đa phần những chữ có bộ 生như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều được đọc là “shēng”.
Đương nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải học hết 214 bộ thủ, chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 bộ thủ cơ bản là đã có thể học tốt và áp dụng chữ Hán vào cuộc sống hiệu quả rồi.

4. Học chữ Hán bằng phương pháp chiết tự

Phương pháp chiết tự có nghĩa là “tách chữ”. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ các con chữ loằng ngoằng. Ví dụ, chữ 休nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ木(cây), như vậy chữ 休có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ 好có nghĩa là “tốt”, được ghép bởi chữ女 (phụ nữ) và chữ子 (con trai), do theo quan niệm ngày xưa thì phụ nữ sinh được con trai mới là tốt.
Những từ trên đều được ghép một cách linh hoạt và sáng tạo từ các từ có ý nghĩa theo một tư duy logic. Và điều này sẽ giúp chúng ta nhớ nghĩa cũng như giúp vốn từ đa dạng hơn.
Với những cách học chữ Hán như trên, hy vọng sẽ giúp bạn ngày càng tiến gần hơn với chữ Trung Quốc và thành thạo chúng.
Chúc bạn thành công!
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Ngôn ngữ giao tiếp trong cơ thể

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.