5 cách giao tiếp với khách hàng cho người mới bắt đầu kinh doanh

Gây được thiện cảm với khách hàng chính là một nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh mà bạn cần phải trang bị nếu mong muốn trở thành một người chủ doanh nghiệp trong tương lai. Nghệ thuật giao tiếp đơn thuần chỉ là phong cách ăn mặc, cử chỉ, hành động...nói đơn giản vậy thôi nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt ngay từ lần đầu được. Dưới đây là 5 cách giao tiếp với khách hàng cho những người mới chập chững vào nghề kinh doanh. Hãy theo dõi và đánh giá bản thân bạn đã tự trau dồi được bao nhiêu phần trăm trong đó rồi nhé!

1. Luôn tôn trọng khách hàng

Một trong những cách ứng xử được xem là quan trọng nhất trong kinh doanh đó là sự tôn trọng cá nhân với đối tác, khách hàng của mình....luôn đặt họ vào thế thượng phong, người ta vẫn thường có câu: “khách hàng là thượng đế”. Bạn muốn bán được sản phẩm trước tiên bạn phải lấy được sự hài lòng của khách hàng đã, tuyệt đối tránh những lời nói mang tính khiêu khích, thách thức nhau.

Bởi lúc đó họ sẽ nghĩ họ không có được sự tôn trọng tối thiểu trong mắt đối tác của mình thì vấn đề hợp tác lâu dài sẽ như thế nào. Ngoài ra, nếu bạn dành hết sự tập trung của mình vào câu chuyện và chăm chú lắng nghe những phản hồi của khách hàng thì sẽ mang lại hiệu quả cho cuộc trò chuyện hơn. Không nên nói chuyện với họ mà cử chỉ như ánh mắt không tập trung, đảo liên tục xung quanh thì tác dụng sẽ ngược lại đó.

Luôn cho khách hàng thấy được sự tôn trọng cho họ mà bạn có

2. Hãy biết cách dùng ngôn ngữ trong kinh doanh để tạo ra sự chuyên nghiệp

Bạn hãy luôn nhớ rằng trong mọi hoàn cảnh thì nội dung và cách chào mời vào câu chuyện sẽ là khác nhau. Gặp gỡ khách hàng không phải là cuộc tán gẫu giữa những người bạn thân hay chỉ là dăm ba câu chuyện nói cho có lệ...Chất lượng cuộc nói chuyện có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của công ty mà bạn đã xây dựng bấy lâu nay. Bạn hãy sử dụng những ngôn từ, diễn đạt ra sao cho khách hàng cảm thấy tác phong làm việc của bạn rất chuyên nghiệp, dứt khoát.

Nhân vật gặp gỡ khách hàng không chỉ là người gặp gỡ và thuyết minh cho khách hàng biết rõ hơn về sản phẩm của công ty mình mà còn là người có phong thái của một nhà lãnh đạo trong tương lai, luôn có thái độ tích cực, nhiệt tình trong công việc và nhìn nhận mọi góc độ trong cuộc sống phải chuẩn xác...Trong từng hoàn cảnh bạn biết lúc nào nên nói và lúc nào không nên nói, hãy tập cho bản thân mình thói quen nói chuyện lịch sự và trang trọng hơn những cuộc trò chuyện  bình thường khác.

3. Biểu cảm của gương mặt thật sự thân thiện và cởi mở

Chẳng một người khách nào muốn kéo dài cuộc nói chuyện của mình với đối tác của họ khi mà ấn tượng ban đầu đã không tốt đẹp, chỉ vì gương mặt không mấy thân thiện. Nội dung cuộc trò chuyện giữa bạn và khách hàng thì cần phải trang trọng và nghiêm nghị hơn những cuộc trò chuyện thông thường khác.

Tuyệt đối từ bỏ ngay ý nghĩ giữ một vẻ mặt nghiêm nghị khi chào hỏi và dẫn dắt khách hàng vào câu chuyện của mình. Hãy nở một nụ cười và bước về phía họ chào hỏi họ một cách thân thiện. Hành động này sẽ giúp bạn lấy được điểm cộng về thái độ thân thiện trong mắt khách hàng rồi đó và khi bạn chiếm được tình cảm của họ rồi thì việc mở đầu câu chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

4. Biết lắng nghe

Hãy luôn lắng nghe khách hàng, luôn phải giữ thái độ hòa nhã, nếu có điều gì sai sót hãy xin lỗi luôn và tránh để khách hàng phải mất thiện cảm từ phía bạn. Đừng nên dành nói quá nhiều từ phía khách hàng của mình, họ luôn mong muốn bạn lắng nghe trước, họ cần phải diễn đạt hết ý nghĩ, mong muốn của họ cho bạn hiểu.

Sau đó thì cái họ cần ở bạn là vấn đề họ đưa ra có giải quyết được không? Nếu có thì giải quyết bằng cách nào? Hành động đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn lĩnh hội thêm được nhiều thông tin từ phía khách hàng của mình.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu khách hàng

5. Làm chủ cảm xúc khi trò  chuyện với khách hàng

Bạn nên nhớ cảm xúc sẽ là yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng về công ty bạn. Biết rằng cảm xúc của mỗi người khác nhau, nhưng hãy nhớ bạn đang ngồi trò chuyện với ai, trong hoàn cảnh nào, dù bản chất của bạn có là một người nói nhiều, bộc chột, thiếu suy nghĩ trong lời nói thì trong cuộc trò chuyện quan trọng như vậy bạn hãy nhắc nhở, kiểm soát bản thân mình không được để cảm xúc cá nhân chi phối cuộc trò chuyện của mình.

Bởi như vậy rất dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn nữa họ có thể đánh giá bạn là người không lịch sự và chẳng đáng để tin, tưởng và hợp tác làm ăn lâu dài.

Làm chủ cảm xúc giao tiếp thành công sẽ tới gần hơn

Trên đây là 5 quy tắc ứng xử trong giao tiếp, gặp gỡ khách hàng mà bạn cần phải nhớ kỹ, đừng nên xem nhẹ nó, bởi khi bạn đã nói ra điều gì với khách hàng nghĩa là bạn đã có dự định trước và điều đó rất quan trọng với bạn. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng một kịch bản trò chuyện với đối tác, khách hàng cho riêng bản thân mình và chuẩn bị kỹ tâm lý trước khi giao tiếp với họ để chất lượng cuộc trò chuyện sẽ hiệu quả hơn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Những nội dung cần phải có trong bất kỳ kế hoạch phát triển thị trường nào

4 kinh nghiệm cần có khi mở cửa hàng tạp hóa

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.